Nói lời hay – làm việc tốt "Tấm gương dũng cảm"
1. Phương: Kính thưa quý thầy cô giáo, các anh chị, thưa tất cả các bạn, các em!

“Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp!” Đó là nội dung mà buổi sinh hoạt dưới cờ hôm nay của chúng ta đang hướng tới.

2. Lâm: Buổi Sinh hoạt dưới cờ của lớp 2B hôm nay có nội dung “Nói lời hay – làm việc tốt”. Câu chuyện chúng em kể ngay sau đây là 1 câu chuyện có thực.

3. Phương: Kính thưa quý thầy cô giáo, các anh chị, thưa tất cả các bạn, các em!

Tuần vừa qua, Miền Trung ruột thịt của chúng ta chìm trong mưa lũ. Đã có 211 chết và mất tích.

4. Lâm: Chúng ta không thể quên được 13 cán bộ chiến sĩ hy sinh ở thủy điện Rào Trăng 3 thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế. Hay 22 cán bộ, chiến sĩ hy sinh ở tỉnh Quảng Trị. Hay những tấm gương dũng cảm cứu người trong mưa lũ, đó là Anh Lê Xuân Trí, anh Nguyễn Hữu Tùng, anh Phan Xuân Đức ở xã Triệu Hòa, Triệu An, huyện Triệu Phong.

5. Phương: Đặc biệt có anh Trần Xuân Cường, đoàn viên Chi đoàn thôn Tân Xuân, xã Gio Việt, huyện Gio Linh đã tự nguyện cùng các cán bộ, chiến sĩ cứu đi cứu nạn trên tàu việt sip 1.

6. Lâm: Anh Cường, sinh năm 1993. Gia đình có 5 chị em, anh là con thứ tư, hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh phải làm nhiều ngành nghề khác nhau để mưu sinh. Sau đó anh gắn bó với nghề đi biển. Hiện nay, anh là trụ cột của gia đình.

7.Phương: Trước đó, vào sáng ngày 9/10/2020, nghe tin tàu Việt sip 1 bị sóng đánh chìm mắc cạn tại Cảng Cửa Việt, huyện Gio Linh, anh cùng 3 người khác đã tự nguyện cùng với các cán bộ, chiến sĩ theo thuyền cứu nạn, cứu hộ ra cứu các thuyền viên bị mắc cạn trên tàu Việt sip 1.

8. Lâm: Trong quá trình ra giải cứu không may bị sóng lớn đánh chìm thuyền, anh Cường bị kẹt lại trên tàu Việt sip 1 cùng với thuyền viên gặp nạn và lênh đênh trên biển hơn một ngày đêm, trong lúc chỉ ăn được 1 ổ bánh mỳ trước khi lên thuyền.

9.Phương: Trước cái đói, giá rét, mất ngủ, sức khỏe anh cùng các thuyền viên trên tàu ngày càng giảm sút, kiệt sức, nguy hiểm đến tính mạng, nhưng với tinh thần kiên cường, vượt khó.

10.Lâm: Cùng với sự động viên tinh thần lớn lao đến từ các cấp chính quyền và bà con nhân dân, anh Cường cùng các thuyền viên trên tàu Việt sip 1 đã bám trụ đến 9h ngày 11/10/2020 (Tức 1 ngày 1 đêm lênh đênh trên biển không có thức ăn, nước uống).

11.Phương: Sau đó đã được các cơ quan chức năng giải cứu khỏi lưỡi hái tử thần trở về đoàn tụ cùng gia đình. Hiện anh đang điều trị tại bệnh viện trung ương Huế, sức khỏe đã ổn định.

12. Lâm: Đây là những hành động đẹp, dũng cảm, không ngại hiểm nguy, sẵn sàng bảo vệ tính mạng cho người gặp nạn. Hi vọng những hành động dũng cảm này sẽ lan tỏa thêm nhiều hành động dũng cảm của thanh thiếu nhi trong chúng ta, góp phần thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Câu hỏi giao lưu

1) Phương:  Câu chuyện chúng em vừa kể nói về ai? Ở đâu?

HS: Câu chuyện vừa kể về anh Trần Xuân Cường ở tỉnh Quảng Trị cứu người bị nạn.

2) Lâm: Anh đã có hành động dũng cả nào?

HS: Anh đã dũng cảm đi cùng các chiến sĩ để giải cứu các thuyền viên trên tàu Việt sip.

3) Phương:  Em học tập được điều gì ở anh Cường?

HS: Qua câu chuyện này em học tập được ở anh Cường về lòng dũng cảm.

4) Lâm: Qua câu chuyện này chúng ta cần phải trang bị cho mình những kĩ năng gì?

HS: Biết cách phòng tránh tai nạn thương ích, đuối nước.

5) Phương: Bạn (anh, em) hãy nêu ví dụ về một việc làm cụ thể để phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước?

HS: Đi bơi phải có người lớn đi cùng, có áo phao.

Sau đây là hình ảnh minh họa:

                 

 

       Trao huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" của Trung ương Đoàn cho anh Trần Xuân Cường đã dũng cảm 

tham gia cứu hộ tàu Vietship 01.