Kính chào quý thầy cô, chào tất cả các bạn

Em tên là: ……………………………………….., học sinh lớp 4B,  trường Tiểu học Đức Long. Năm nay em 10 tuổi. Sở thích của em là đọc sách. Hôm nay em xin giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn cuốn sách “Lời vàng trao con” của nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – nhà thơ đầu tiên viết bằng chân. 

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, một người tật nguyền với đôi tay bị liệt từ nhỏ, nhưng thầy đã dùng đôi chân để luyện chữ, để viết, để học, dạy học và trở thành tấm gương sáng ngời về ý chí và nghị lực phi thường vượt lên số phận. Không chỉ là một thầy giáo tận tụy vì học trò, thầy Nguyễn Ngọc Ký còn là một nhà văn viết nên những cuốn sách ý nghĩa. Bên cạnh tự truyện “Tôi đi học” đã truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ học sinh thì các tác phẩm về tâm lý giáo dục, kỹ năng sống, trẻ em vui học của ông đã đóng góp những tư liệu quý vào sự nghiệp trồng người.
 “Lời vàng trao con” là tuyển tập thơ về kỹ năng sống được thầy Nguyễn Ngọc Ký viết dành tặng tuổi thơ và các bậc làm cha mẹ. Sách do Nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội ấn hành năm 2016 khổ sách: 18x20 cm với độ dày 99 trang, được chia thành 7 chương: Biết yêu thương mọi người; Biết yêu thiên nhiên, đất nước; Biết học tập tốt, lao động tốt; Biết rèn các đức tính tốt; Biết giữ vệ sinh an toàn, nền nếp, kỷ cương; Biết tránh xa thói xấu; Biết giao tiếp ứng xử. 
Các bài thơ phần lớn theo thể thơ lục bát. Lời thơ mộc mạc, chân tình, giàu hình ảnh, nhạc điệu, dạt dào cảm xúc, rất dễ đọc, dễ nhớ, có thể vận dụng vào đời sống, phù hợp với lứa tuổi học sinh, nhất là tiểu học và trung học cơ sở. 
Trong bài “Lá”, để khơi gợi nơi các em tình yêu thiên nhiên, biết quý mến nâng niu từng chiếc lá, nhà thơ miêu tả:
“Khi đã già hay còn thơ
Lá không cúi mặt bao giờ con ơi
Thiết tha yêu trọn bầu trời
Nắng mưa lá vẫn suốt đời nhìn lên”.

Mong muốn trẻ có kĩ năng học đi liền với đặt câu hỏi, ông đã giúp các bạn nhỏ nhận ra:
"Biết hỏi là biết khai vàng
Giúp kho kiến thức mình càng giàu thêm".
(Học và hỏi)
Mở đầu bài “Giản dị”, ông bảo: 
"Giản dị là đức người hiền
Sống như cây cỏ ở miền đất quê.
Ở bài “Tiết kiệm”, ông khuyên:
Thời gian - vàng ở trong tay
Con đừng lãng phí một giây phút nào".
Để mong con em mình luôn biết sáng tạo trong mọi việc, ông khẳng định:
"Sáng tạo quý lắm con ơi
Luôn chơi cùng nó sẽ vui suốt đời".
Khi cần nhấn mạnh ý nghĩa lời chào, ông chỉ rõ:
"Lời chào nâng giá trị NGƯỜI
Con đừng quên nhé để đời mãi thơm".
Qua những vần thơ ấm áp, ân tình, sinh động và cuốn hút, các bạn nhỏ sẽ cảm nhận đọc được tâm tình thân thương của một người cha, một thầy giáo gần gũi luôn hết lòng với tuổi thơ. Tác phẩm chính là thông điệp nhân văn giúp các bạn nhỏ biết tự mình rèn luyện kỹ năng sống đẹp ngay từ trong suy nghĩ, tình cảm đến hành vi, cử chỉ để hình thành nên phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam trong thời đại mới.
“Lời vàng trao con” là tư liệu quý cho giáo dục trong gia đình, ở nhà trường và cả ngoài xã hội.
Rất mong quý thầy cô cùng các bạn tìm đọc ở tủ sách lớp em nhé