Vì nhiều lý do khác nhau mà cha mẹ, thầy cô đã làm mất kỹ năng quý báu của trẻ. Trong những kỹ năng ấy thì kỹ năng khám phá sẽ giúp trẻ nhận thức sâu hơn và sẽ vận dụng, sáng tạo tốt trong cuộc sống tương lai sau này. Chia sẻ của một phụ huynh về chuyện này.

CẢM GIÁC ĐẦY KIẾN THỨC LÀM AN TÂM TRONG TÂM TRÍ CỦA CHA MẸ !?

"Trăm nghe không bằng mắt thấy"

Không biết câu nói này có từ khi nào nhưng quan niệm này vẫn sử dụng trong suy nghĩ của chúng ta. Ngay từ việc ăn uống, thói quen ăn no vẫn thống trị thói ăn tốt và cần thiết cho sức khoẻ. Chính thói quen ăn bằng mắt cũng ảnh hưởng đến tâm tính trong con người chúng ta. Một lớp người tham lam, ăn tạp cũng dẫn đến một con người sân si, ham hố, hồ đồ, lừa gạt. Và như thế, đứa trẻ sống trong môi trường như thế sẽ khó có khả năng KIỂM SOÁT cảm xúc bản thân và các quyết định sẽ bất chấp hậu quả trước mắt hay lâu dài trong con người của chúng.

Chính vì thế, chúng ta cần nhìn lại việc ăn uống và cách ăn uống có ảnh hưởng tới CẢM XÚC và tâm tính của đứa trẻ. Sự tập trung học tập cũng bị chi phối bởi yếu tố này khá nhiều. Chỉ cần thấy cái gì của người khác cũng dễ bị lôi kéo khiến cho bản thân đứa trẻ bị phân tâm và làm sao lãng việc tập trung học. Đứa trẻ học được biết thế nào đủ thì cũng tốt cho sự phát triển tính cách của chúng về sau.

Một tâm lí khác là thích TÍCH TRỮ. Điều này cũng được đứa trẻ học ở người lớn rất nhanh và rất giỏi. Bản thân tích trữ là tốt. Nhưng khi tích cái gì cũng cần đứa trẻ hiểu mục đích và nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí. Có khi chúng ta tích thay cho con vì CẢM THẤY con sẽ dùng. Dù không phải sai hoàn toàn nhưng chúng ta lưu tâm và dành thời gian giúp con nuôi dưỡng và phát triển cái hay ẩn sâu bên trong. Điều này mới là cái khó làm và đáng làm. Khi làm càng trễ thì sau này càng khó làm. Và như thế sẽ tốt cho đứa trẻ phát triển chiều sâu lẫn không bị thói quen vác củi chất đống để đó. Mà lâu dần sẽ trở thành tính cách xấu xí ở trẻ. 

Nhồi nhét kiến thức làm cho trẻ bị mệt mỏiNhồi nhét kiến thức làm cho trẻ bị mệt mỏi

Có nhiều quan niệm học hành đang ảnh hưởng sâu sắc từ cha mẹ. Có lẽ cái học bây giờ khủng khiếp vì học đã không tập trung những cái hay, cái tinh tuý đang NÚP MÌNH trong mỗi bài học. Sự PHÁT GIÁC của trẻ con trong quá trình học là một kỹ năng quan sát, phân tích và tư duy. Đôi khi có sự nhầm lẫn trong dạy học trong cả gia đình lẫn nhà trường. Thay vì KHƠI GỢI hay GỢI Ý để giúp trẻ KHÁM PHÁ hay TÒ MÒ ra được cái tinh tuý, thú vị trong bài học thì chính THÀNH TÍCH, chính việc nhồi nhét cho nhiều đã ĐÁNH MẤT kỹ năng này ở trẻ.

Có thể biết nhiều là tốt nhưng điều này cần GIÚP chủ thể học tập KHÁT KHAO và được DẠY, trang bị kỹ năng tuyệt vời này.

Điều này lí giải nhu cầu cần giảm áp lực học tập và tăng hứng thú, kỹ năng học tập cho trẻ.

Võ Quốc Vương (TP HCM)